Bắn Cá Tiên Đổi Thưởng: Vẫn Biết Là Cờ Bạc Trá Hình Nhưng Khó Xử Lý

Game bắn cá tiên đổi thưởng dù mới xuất hiện gần đây nhưng hiện đang thu hút khá nhiều người tham gia và bắt đầu có những biểu hiện biến tướng thành hình thức đánh bạc ăn tiền gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Mất tiền tỷ vì game

Khoảng đầu năm 2015, game bắn cá tiên du nhập vào Việt Nam và được biết đến như là một trò chơi giải trí bình thường. Loại game này có cách chơi khá đơn giản, người chơi chỉ việc nhắm mục tiêu rồi điều chỉnh cần gạt để xoay hướng súng và nhấn nút bắn. Mọi loại máy bắn cá đều tính điểm đạn, với mỗi viên đạn bắn ra, nếu cá bị tiêu diệt thì người chơi sẽ thu về số đạn tương ứng.

Bắn Cá Tiên Đổi Thưởng: Vẫn Biết Là Cờ Bạc Trá Hình Nhưng Khó Xử Lý
Game bắn có có cách chơi đơn giản và giao diện bắt mắt nên thu hút rất đông người chơi

Trong game có rất nhiều loại cá, mỗi loại sẽ tương ứng với một mức điểm thưởng nhất định: các loại cá con, cá thường, cá tiên hồng từ 2 – 10 điểm thưởng; cá lớn như cá mập là 30 điểm đạn; cá đuối 20 điểm đạn;… Người chơi bắn trúng cá càng nhiều càng tốt, điểm số thu được sẽ được đổi thành xèng để chơi tiếp.

Nên đọc: Rúng Động Những Án Mạng Xảy Ra Chỉ Vì Game Bắn Cá Đổi Thưởng

Chỉ là một trò chơi đơn giản để trẻ con giải trí như vậy thôi nhưng về sau, game bắn cá tiên đổi thưởng lại bị biến tướng thành hình thức đánh bạc trái phép của người lớn, khi điểm số thắng thua sẽ được quy đổi thành tiền.

Tìm hiểu được biết, quy định trò chơi này là người chơi chỉ mua xèng để chơi, nếu thắng sẽ được đổi thành những hiện vậy giá trị nhỏ và không được quy đổi thành tiền mặt tại quầy bán. Thế nhưng, hầu hết những tụ điểm kinh doanh hiện nay sẽ có một người chuyên mua lại xu của người thắng và bán lại cho người cần với giá trị thấp hơn ở quầy chính.

Tuy giá trị mua mỗi xu tại quầy và bán lại chỉ vài nghìn đồng nhưng ở trò chơi này có một số trường hợp đã mất đến tiền tỷ. Còn thua trăm triệu và chục triệu là chuyện như cơm bữa hằng ngày. Ban đầu, bất kỳ ai cũng khó chịu với không gian ồn ào, có phần hơi u tối của các tụ điểm chơi game nhưng càng chơi càng nghiện. Hôm nào cũng phải chơi vài tiếng, vui chơi có thưởng, kiếm được tiền ai cũng rất ham.

Hiện nay trò bắn cá tiên đổi thưởng xuất hiện rất nhiều nơi, từ các trung tâm thành phố lớn đến những vùng quê nghèo. Ban đầu là chơi vì vui, sau đó chơi để gỡ thua rồi nợ chồng nợ, dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng như trộm cắp, cho vay nặng lãi, cướp giật,…

Khó xử lý

Rõ ràng game bắn cá tại nhiều nơi ở nước ta đã và đang bị biến tướng thành hình thức đánh bạc trá hình. Vậy, bóng dáng của cơ quan có liên quan ở đâu trước thực tế này? Qua tìm hiểu được biết, sở dĩ khó xử lý hình thức đánh bạc trá hình này bởi tồn tại rất nhiều lý do khác nhau:

Lý do trước tiên phải kể đến, đó là lợi nhuận. Trên thực tế, những cơ sở kinh doanh tuân thủ đúng theo pháp luật như đảm bảo an ninh trật tự và không đổi tiền thưởng thành tiền mặt thì không có người chơi. Ngược lại, tại những cơ sở kinh doanh phớt lờ các quy định, “nhắm mắt làm ngơ”, thậm chí tổ chức đánh bạc thì người chơi lại đến rất đông, họ sẽ thu được mức lợi nhuận lớn.

Ngoài ra, hiện nay, tại nhiều cơ sở kinh doanh game bắn cá tiên đổi thưởng lại tổ chức quy đổi điểm với nhiều hình thức và ở nhiều nơi khác nhau nên việc phát hiện, xử lý hành vi đánh bạc trái phép thông qua việc trao đổi xu, điểm thưởng thành tiền mặt và ngược lại là vô cùng khó khăn.

Trung tá Ngô Sỹ Chiến – Đội trưởng Đội Đặc doanh Công an tỉnh Nghệ An cho biết: Những hôm kiểm tra, nếu lực lượng công an bắt được tận tay việc đổi từ xèng thắng sang tiền mặt giữa chủ và người chơi thì mới có thể xử lý được. Còn việc trao đổi này diễn ra giữa người chơi với nhau thì chưa có quy định rõ ràng nên không xử lý được. Do đó, đến nay, tuy trên địa bàn hình thức đánh bạc trá hình này rất lộng hành nhưng lực lượng công an tỉnh Nghệ An mới chỉ phá dẹp được rất ít trường hợp, điển hình như ở 2 điểm ở Thành phố Vinh và Khách sạn Mường Thanh Diễn Châu vào năm 2016.

Bên cạnh đó, trường hợp người đứng tên ở giấy phép đăng ký kinh doanh ở địa phương này nhưng tổ chức kinh doanh ở địa phương khác hoặc không trực tiếp quản lý mà thuê người điều hành, tổ chức, quản lý đánh bạc, phổ biến là lợi dụng trung tâm vui chơi giải trí để tổ chức đánh bạc thì lực lượng chức năng cũng chỉ có thể xử lý người tham gia chơi và người quản lý đánh bạc chứ không thể phá triệt để.

Bắn Cá Tiên Đổi Thưởng: Vẫn Biết Là Cờ Bạc Trá Hình Nhưng Khó Xử Lý
Công an xử lý một địa điểm lợi dụng game bắn cá để tổ chức đánh bạc trá hình

Theo nghị định 167 của Chính phủ quy định: Người đánh bạc bằng trò chơi điện tử, máy trái phép sẽ bị phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng. Còn người có hành vi tổ chức trò chơi điện tử, đặt máy đánh bạc trái phép ngoài bị phạt từ 5 – 10 triệu đồng còn bị tịch thu tiền, phương tiện, tang vật vi phạm hành chính. Không chỉ vậy, người đánh bạc trái phép bằng máy còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Thắc mắc: Chơi Game Bắn Cá: Phạm Pháp Hay Là Không?

Từ thực trạng trên chúng ta có thể thấy, trò chơi điện tử game bắn cá đổi thưởng tưởng chừng như vô hại nhưng đã bị một số đối tượng biến tướng thành công cụ trá hình để tổ chức hành vi đánh bạc ăn thua bằng tiền, gây nên nhiều hậu quả khôn lường. Mong các chính quyền địa phương và các ngành có liên quan cần có những giải pháp kịp thời để sớm phát hiện và xử lý những trường hợp vi phạm.

 

 Có thể bạn quan tâm

   • 10 Câu Hỏi Thường Gặp Khi Chơi Bắn Cá Đổi Thẻ Cào?

   • Trò Bắn Cá Đang Bị Biến Tường Như Thế Nào?

   • Những Điều Cần Lưu Ý Khi Bạn Mới Bắt Tay Vào Chơi Game Bắn Cá Online Đổi Thưởng